Những hình ảnh cực hiếm chụp trong nhà máy dập đĩa Infopesa hồi những năm ’70

Được sáng lập bởi Alberto Maraví vào năm 1971 trong bối cảnh bất ổn chính trị cũng như phong trào nghệ thuật bùng nổ, Infopesa (Industria Fonográfica Peruana) có thể được xem như là tâm điểm chính cho thời hoàng kim của nền âm nhạc Peru lúc đó. Infopesa có công mang thể loại nhạc salsa về cho Peru, đóng vai trò phát triển cả nền âm nhạc bản địa lẫn kết nối với các nghệ sỹ nổi tiếng khác trên toàn thế giới.

Maraví tiếp cận và làm việc với các nghệ sỹ cả nhỏ lẻ lẫn nổi tiếng, từ đó mang đến cho ông tầm nhìn xa hơn và thúc đẩy Infopesa trở thành nhãn thu với tầm cỡ quốc tế, sở hữu các studio thu cũng như dây chuyền mastering và nhà máy dập đĩa của riêng mình. Vào năm 1989, Infopesa còn sống sót qua được 1 cuộc đánh bom của bọn khủng bố, tuy nhiên chịu thiệt hại nặng nề ở một số nhà máy và phòng thu âm.

Infopesa hoạt động liên tục trong hơn 40 năm và được xem như là biểu tượng của ngành âm nhạc Peru. Con trai của Maraví là Juan Ricardo cũng chung tay cùng cha mình để “lèo lái” ngành âm nhạc Peru ngày càng thịnh vượng hơn, bắt đầu bằng việc phát hành lại các ấn bản vinyl của các nghệ sỹ thời trước. Juan Ricardo chia sẻ: “Ấn bản đầu tiên được ra mắt sẽ là Cumbias Chichadelicas: Peruvian Psychedelic Chicha với định dạng vinyl, dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm nay. Ấn bản này sẽ tổng hợp các ca khúc nổi tiếng trước đây thuộc thể loại Chicha”.

Juan nói thêm: “Nhờ nhu cầu chơi đĩa vinyl ngày càng tăng của thị trường mà chúng tôi có cơ hội phát hành lại các tác phẩm tuyệt vời và có giá trị lịch sử này. Chúng tôi hiện đang phát hành các bản đĩa giới hạn được dập từ những năm ’70 và ’80. Chúng là đĩa hoàn toàn mới, được đóng gói và lưu trữ cẩn thận trong kho vinyl trong suốt thời gian qua”.

Dưới đây là 1 số hình ảnh được trích ra từ thư viện lưu trữ của Infopesa, lột tả được phần nào đỉnh cao của ngành âm nhạc Peru trong những năm ’70. Người hâm mộ từ đó cũng có thể thấy được môi trường làm việc bên trong các studio thu và nhà máy dập đĩa ngày trước.

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-2.jpg…

Alberto Maraví đang làm việc

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-3.jpg…

Bên trong phòng điều khiển của Infopesa

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-4.jpg…

Đóng gói đĩa 45rpm

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-5.jpg…

Bên trong phòng mastering và cắt ghép

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-6.jpg…

Dây chuyển sản xuất vinyl

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-7.jpg…

Dập đĩa và đóng gói liên tục

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-8.jpg…

Dập đĩa 45rpm

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-9.jpg…

Một góc studio thu âm

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-10.jpg…

Thêm một góc khác của studio thu âm

Đang tải tinhte-peruvian-vinyl-factory-70-11.jpg…

Bên trong phòng mastering