KR Audio – tự thổi đèn điện tử & chế tạo ampli hi-end thủ công

Ngoài bia hảo hạng và đồ pha lê tinh xảo, Cộng hoà Séc còn có niềm tự hào trong lĩnh vực hi-end nhờ nhãn hiệu KR Audio. Hơn 20 năm qua, KR Audio đã chinh phục giới audiophile toàn cầu bằng kỹ nghệ tự “thổi” bóng đèn điện tử và chế tạo thủ công từng chiếc ampli hi-end có chất lượng hàng đầu thế giới.
 
KR Audio – tự “thổi” đèn điện tử và chế tạo ampli hi-end thủ công ảnh 1
Nằm ở trung tâm của châu Âu, tại Praha, thủ đô Cộng hòa Séc, KR Audio là nhà sản xuất thủ công những bóng đèn điện tử thấp tần mạnh mẽ và ampli hi-end chạy đèn điện tử hàng đầu thế giới. Vào năm 1992, Tiến sĩ Riccardo Kron và vợ – Tiến sĩ Eunice Kron, thành lập KR Audio Electronics. Sau khi Riccardo Kron qua đời năm 2002, Eunice đã tiếp quản và điều hành công ty cùng với nhóm cộng sự thân tín tiếp tục chế tạo thủ công những bóng đèn điện tử chuẩn audiophile cũng như ampli đèn điện tử hi-end tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Các sản phẩm của KR Audio đều được chế tạo thủ công theo lối truyền thống từ thổi thuỷ tinh nấu chảy tạo thành bóng đèn đến lắp ráp các bộ phận điện cực bên trong, thiết kế mạch và chế tạo ampli hi-end… Quy trình chế tác bởi các nghệ nhân thủ công với sản lượng thấp và mức độ kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo cho KR Audio chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao và hiệu năng mạnh mẽ, hoạt động này có thể ví như việc chế tạo những chiếc siêu xe thể thao của Italy.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thành lập năm 1923, Magnadyne là nhà sản xuất những chiếc đài radio và sau đó là TV đắt tiền sử dụng đèn điện tử. Magnadyne cũng có riêng một xưởng chế tạo đèn điện tử. 
Quay trở lại thập niên 1960, khi Riccardo Kron còn làm việc như một kỹ sư cho Magnadyne, một công ty điện tử của Italy. Riccardo Kron cho rằng những bóng đèn được làm theo kiểu đại trà không thể tạo nên sự ấm áp và phong phú của một bản nhạc theo cách mà ông đã từng thưởng thức. Riccardo Kron thực sự quan tâm đến việc phát triển những đèn điện tử có thể tạo ra thứ âm thanh đặc biệt, nhưng lúc đó ông chưa biết ai và nơi nào có thể làm được điều này.
Sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, Kron đã trông thấy một người đàn ông gốc Cộng hoà Séc đang bán những chiếc đèn điện tử N.O.S tại một phiên chợ đồ cũ ở miền trung Italy. Kron đã bắt chyện với người này và ngay sau đó ông biết chắc đã tìm được người có đủ kỹ năng và trình độ để làm ra những chiếc đèn điện tử nổi tiếng như Marconi (thổi thuỷ tinh nóng chảy để tạo thành vỏ bóng đèn và lắp ráp bằng tay hệ thống điện cực bên trong nó). Kron đã quả quyết rằng nếu ông đủ vốn để nghiên cứu và phát triển, thì có thể làm ra những đèn điện tử dùng để chế tạo ampli chất lượng cao.
 
KR Audio – tự “thổi” đèn điện tử và chế tạo ampli hi-end thủ công ảnh 7
 
Trở lại thời điểm trước khi thành lập KR Audio, vào đầu thập niên 1990, nhóm của Kron, bao gồm những kỹ sư điện tử, nghệ nhân thổi thuỷ tinh, kỹ sư hoá học, kỹ thuật chân không và các chuyên gia cơ khí đã phát triển thành công đèn điện tử audio thế hệ mới đầu tiên sau hơn 50 năm công nghệ này bị lãng quên. Trên thực tế, người ta đã ngừng hẳn việc thiết kế và sản xuất bóng đèn audio trên quy mô công nghiệp kể từ cuối những năm 40 của thế kỷ trước.
Những vỏ bóng đèn của KR được nghệ nhân thổi trực tiếp từ thuỷ tinh nấu chảy theo kiểu làm đồ thuỷ tinh pha lê truyền thống của Cộng hoà Séc. Sự kỳ công của nghệ thuật và công nghệ đã hoà quyện trong từng công đoạn sản xuất của KR Audio.
 
KR Audio – tự “thổi” đèn điện tử và chế tạo ampli hi-end thủ công ảnh 8
 
Tại KR Audio, con người làm tất cả mọi thứ. Bóng đèn không được tạo ra trên một dây chuyền tự động, thậm chí họ không dùng khuôn để đúc vỏ bóng đèn. Quá trình hoàn thiện cũng được làm bằng tay. Vậy khi quan sát một cặp bóng KR Audio, người ta có thể thấy rằng mỗi bóng đèn có một chút gì đó khác biệt so với cái còn lại. Đây không phải là lỗi sản xuất, đó là sự độc đáo. Mỗi bóng đèn là một tác phẩm nghệ thuật mà qua đó KR Audio thể hiện niềm tự hào của họ. Những đèn điện tử KR Audio sử dụng thiết kế chính hãng với độ chân không cao hơn và tuổi thọ lâu bền hơn. Thậm chí một số bóng KR Audio gần như không phải thay thế trong suốt vòng đời hoạt động của thiết bị hi-end. Với những bóng đèn như vậy, âm thanh được tái tạo rất tự nhiên, mang đến cho người nghe nhạc tính, độ trong và sự ấm áp đồng thời thể hiện chuẩn xác tầng âm và hình âm của bản ghi gốc.
Bóng đèn điện tử của KR Audio đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những hệ thống hi-end đèn điện tử trên phạm vi toàn cầu. Trong một lần trình diễn demo tại châu Á, hệ thống home theatre dùng ampli đèn điện tử KR Audio đã chơi một đoạn phim James Bond. Khi tiếng điện thoai kêu lên trong phim, 15 khách hàng đã quyết định rút hầu bao đặt mua ngay các ampli này vì âm thanh quá chân thực của nó.
 
KR Audio – tự “thổi” đèn điện tử và chế tạo ampli hi-end thủ công ảnh 9
 
Bóng đèn huyền thoại đầu tiên của KR Audio chính là T-1610. Với kích cỡ của một chai rượu 650ml, T-1610 được coi là đèn audio lớn nhất thế giới. Được chế tạo năm 1999, T-1610 là triod thấp tần cực mạnh với công suất 22-50W. T-1610 trở thành “vương miện” trên những mẫu ampli Kronzilla.
Kronzilla là dòng ampli cao cấp nhất của KR Audio, gồm ampli tích hợp Kronzilla SXI (single-ended class A sử dụng 2 bóng T-1610 công suất 50W/kênh); ampli stereo Kronzilla SD và Kronzilla SX (single-ended class A dùng 2 bóng T-1610 với công suất 22 và 50W/kênh); ampli monoblock Kronzilla DM, Kronzilla DX và Kronzilla DXL (single-ended class A dùng từ 2 đến 4 bóng T-1610 đạt công suất 50, 100 và 200W/kênh).
 
KR Audio – tự “thổi” đèn điện tử và chế tạo ampli hi-end thủ công ảnh 10
 
Mẫu đèn điện tử nổi tiếng khác của KR Audio là T100 mà hiện đang được lắp trên ampli tích hợp VA350. T100 cũng rất ấn tượng trong kích thước đáng nể của nó. Trên VA350, bộ đôi T100 tạo ra công suất đầu ra là 30W/kênh. Nhiều tạp chí chuyên ngành âm thanh cũng thừa nhận KR Audio VA350 là ampli tích hợp chạy bóng T100 tốt nhất thế giới, có thể tái tạo chi tiết từng nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.
KR Audio cũng đầu tư rất mạnh cho dòng đèn 300B gồm 3 mẫu 300B, 300B-Baloon và 300BXLS với dải công suất tăng lên (từ 6 đến 24W) nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi ampli đèn. Chúng hiện đang được lắp trên ampli tích hợp VA340 (ampli class A dùng 2 bóng 300BXLS tạo ra công suất 20W/kênh); ampli stereo Antares VA300 (ampli class A dùng 2 bóng 300B cho công suất đầu ra 12W/kênh).
 
 
 
 
Những người chơi đèn điện tử không thể bỏ qua bóng 842VHD bởi nhạc tính, độ động và hiệu năng vận hành của chúng. Loại bóng này đang được lắp trên ampli stereo Antares VA320 (dùng 2 bóng 842VHD công suất 20W/kênh) và monoblock VT850 (dùng 2 bóng 842VHD cho công suất 22W/kênh).
Hơn 20 năm qua, KR Audio đã trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực âm thanh đèn điện tử. Những bóng đèn điện tử của công ty đã được sử dụng bởi nhiều thương hiệu ampli danh tiếng trong khi sản phẩm của KR Audio đã đoạt vô số giải thưởng của các tạp chí hi-end. Cho tới nay, KR Audio vẫn duy trì tôn chỉ và nguyên tắc thủ công của mình – một nhân tố quan trọng để khiến những chiếc đèn mang nhãn hiệu KR Audio luôn đạt chất lượng rất cao. Về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, KR Audio tinh xảo không kém những món pha lê hảo hạng của Séc.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Hoàng Hà

Tin liên quan:

Tư vấn cách lựa chọn bộ dàn âm thanh vừa xem phim ...   Bộ dàn âm thanh 3 trong 1, đảm nhiệm được 3 chức năng là hát, xem và nghe nhạc là giải pháp hữu hiệu cho những ai có điều kiện tài chí...
Schiit Audio nâng cấp dòng DAC/Amp cao cấp Lyr... Sản phẩm được thiết kế lại từ đầu, nên có nhiều nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm. Ngoài khả năng hoạt động độc lập, Lyr 3 còn có thể ghép đôi vớ...
Debussy Nathaniel: tai nghe tích hợp màn hình, mạn... Một công ty khởi nghiệp từ Pháp mang tên Debussy vừa ra mắt một cặp tai nghe mang tên Nathaniel tại CES 2018 đang diễn ra tại Las Vegas với m...