Chủ tịch hãng VTL: ‘Âm thanh từ ampli đèn là hay nhất’

Theo ông Luke Manley, ampli hay phải tạo ra âm thanh trung thực nhất chứ không cần phải tái tạo chất âm hoài cổ.

Luke Manley là chủ tịch đời thứ hai của hãng Vacum Tube Logic (VTL). Ông cùng cha mình là David Manley đã tạo ra những mẫu ampli đèn chuyên dụng nổi tiếng vào những năm 1980, được giới chơi âm thanh đánh giá cao. “Chúng tôi cảm nhận rằng âm thanh từ ampli đèn là âm thanh hay nhất. Số đông hãng làm ampli đèn cố gắng tái tạo các chất âm hoài cổ từ thời xưa cũ, những năm 1930 đến 1950 (thời hoàng kim của ampli đèn). Còn chúng tôi hướng tới việc tạo ra các âm thanh trung thực nhất, chứ không phải kiểu âm thanh mang tính hoài cổ”.

Tại buổi giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội hôm 18/8, Luke Manley đã mang tới hệ thống ba ampli cao cấp của hãng để trình diễn các thể loại nhạc cùng dàn loa công suất lớn. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của hãng âm thanh Pháp này trên thị trường khi phần lớn các ampli đèn thường chỉ có công suất nhỏ tới trung bình do các hạn chế kỹ thuật.

Dàn loa được sử dụng trong buổi giới thiệu sản phẩm là Rockport Technologies Cygnus, sản phẩm mới ra của thương hiệu Rockport có giá 1,46 tỷ đồng. 

Pre ampli được sử dụng là VTL TL-7.5 Series III, có giá 550 triệu đồng. Chiếc pre ampli này sử dụng thiết kế thuần đèn điện tử với đường tín hiệu rất ngắn và bộ nguồn lớn, biến thế xuất âm cao cấp.

Hai bên trong ảnh là bộ đôi Monoblock Power phiên bản MB-450 Series III Signature, có giá 470 triệu đồng. Chính giữa là S-400 Series II Reference có giá 858 triệu đồng. Các nút điều khiển của bộ ampli này khá đơn giản, giảm tối đa thao tác và sự phức tạp cho người dùng.

S-400 Series II Reference được thiết kế giống một chiếc CPU với chiều thẳng đứng khá khác biệt so với thiết kế ampli thông thường. Toàn bộ việc điều khiển hoạt động của sản phẩm được thực hiện bằng bộ xử lý trung tâm. Thiết bị có bộ phận ghi lại lịch trình hoạt động giống như hộp đen của máy bay. Người dùng có thể kết nối với máy tính để kiểm tra xem lỗi gần nhất là gì, máy chạy bao nhiều giờ, gặp lỗi trong trường hợp như thế nào, do bộ phận nào… Nếu trong trường hợp có trục trặc, thiết bị có bộ phận tự động ngắt mạch để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Với bộ xử lý trung tâm, quá trình đốt nóng các sợi đốt của tim đèn được thực hiện một cách hoàn toàn tự động. Mỗi bóng có đèn LED ở bên cạnh để chỉ trạng thái. Ngoài ra, chiếc ampli này còn có tính năng tùy chỉnh Damping Factor để thay đổi trở kháng đầu ra. Đây là một thông số rất quan trọng khi kết hợp với loa, quyết định việc hệ thống sẽ cho ra được công suất thực sự là bao nhiêu. Ví dụ, loa có trở kháng 2 ohm sẽ để chế độ HI, trở kháng 4 ohm để MED, còn 6-8 ohm có thể để LOW. Một trong các minh chứng thực tiễn nhất của nó là giúp giảm được hiện tượng dội âm (echo) giúp tiếng bass nghe hay hơn.

Trong buổi thử nghiệm này, nguồn phát (cụm 4 thiết bị bên dưới) được sử dụng là dCS Vivaldi Version 2, có giá bán khoảng 2,3 tỷ đồng. Đặc biệt để tạo ra nguồn điện “sạch” cho toàn bộ hệ thống, ban tổ chức sử dụng bộ lọc nguồn IsoTek EVO3 Genesis (ngoài cùng bên trái), có giá 467 triệu đồng.

Nhìn từ bên ngoài, các thiết bị có thiết kế đơn giản gọn gàng nhưng hệ thống dây nối phía sau giữa các thiết bị lại vô cùng phức tạp. Tính riêng về giá trị, các phụ kiện hỗ trợ cao cấp được sử dụng cho dàn âm thanh này như tiếp địa Qkore, phụ kiện chống rung Nordost, dây dẫn Odin cũng đã có giá hàng chục ngàn USD.

Để thử nghiệm, hệ thống âm thanh này đã trình diễn các bản nhạc thuộc nhiều thể loại, từ cổ điển cho tới hiện đại, từ các bản thu âm xưa cho tới những bản thu âm gần đây. Chất lượng ampli đều được nhiều người nghe đánh giá cao bởi mang lại các âm thanh sống động, ít nhiễu và phù hợp với nhiều loại nhạc. “Âm thanh trung thực, bóc tách rõ ràng, trung âm tốt, chi tiết âm hình chuẩn. Âm bass rất trầm, có độ dày dặn đậm đà và sâu. Giá tiền so với cấu hình này không còn gì để nói”, anh Trần Vũ Hảo, dân kinh doanh ở Nam Định lên tham dự sự kiện chia sẻ. Còn anh Hoàng Hải, chủ một cửa hàng âm thanh có tiếng tại Hà Nội cho biết:”Ampli VTL rất khỏe, rất mạnh và nếu cùng hiệu năng thì ampli khác phải đắt gấp 4 hoặc 5 lần”.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Bảo Nam

Tin liên quan:

Những thiết kế power ampli hi-end huyền thoại... Ngoại trừ Class D, đến nay, các thiết kế mạch công suất về cơ bản không thay đổi nhiều, trong đó đa số đều có phần mạch dựa trên các thiết kế poweramp...
Trải nghiệm ampli McIntosh MA252 Chỉ mới vừa ra mắt, ampli McIntosh MA252 – ampli intergrated đầu tiên do McIntosh sản xuất đã gây được tiếng vang lớn trên th...
Làm thử 2A3 Single-ended Amplifier công suất ~ 3.5... Là một người yêu thích amply đèn single-ended, không phải vì mấy nhưng dòng quảng cáo, bình luận hay nhận định võ đoán hay những ý kiến ch...