Thứ hai, 20 Tháng 5, 2013
   

Ampli Marantz PM7200

HFVN - Liệu có thể tìm được chiếc ampli nào vừa mạnh, vừa hay mà giá cả lại hấp dẫn hay không? Có thể. Câu trả lời chính là PM7200 của Marantz với giá dưới 500USD. Được tích hợp hai chế độ khuếch đại: class AB (95W) và class A(25W). PM7200 không phải là chiếc ampli đầu tiên trên thế giới có mức giá mời gọi như thế, song đây là sản phẩm khá độc đáo, rất đáng để bạn nghe.

 


 

KẾT CẤU KỸ THUẬT
Phần lớn ampli hi-fi, đặc biệt lọai có tầm giá thấp dưới 500USD, đều có mạch công suất họat động ở chế độ AB. Nói một cách đơn giản, ở chế độ AB, mỗi chu kỳ của dòng điện tín hiệu do một transis-tor đảm nhiệm. Các transistor vận hành theo kiểu bán thời gian và yêu cầu đặt ra là việc chuyển tín hiệu chuyển từ transistor này sang transistor khác phải nhuần nhuyễn, trơn tru, nếu không thì âm thanh sẽ bị méo. Song không phải lúc nào các ampli cũng thực hiện điều này. Và chế độ class A đã giải quyết vấn đề bằng cách cho dòng điện chạy qua cùng một lúc để không transistor nào bị tắt trong điều kiện bình thường. Kết quả là âm thanh “tròn trịa” hơn, ít méo hơn. Tuy nhiên, dòng điện qua transistor một cách liên tục ở class A sẽ tạo ra một nhiệt lượng vọ ích làm nóng máy và giảm hiệu suất ampli.

Trong phần lớn các thiết kế của mình. Marantz đã dành cho người sử dụng lựa chọn hai phương án: class A hoặc class AB. Với class AB, bạn có thể khai thác công suất tới gần 100W mà máy vẫn êm. Ngược lại, với class A, công suất chỉ còn 25W và máy chạy sẽ nóng hơn nhiều, nhưng âm thanh sẽ được cải thiện. Thật là ấn tượng khi ta có thể chuyển đổi giữa class AB và A chỉ bằng một phím bấm trên máy, đồng thời, vẫn có thể thực hiện công việc này ngay khi máy họat động. Do vậy, việc so sánh giữa hai chế độ này trở nên rất dễ dàng.


Linh kiện lắp trong mạch công suất cho hai chế độ A và AB đều rất giống nhau. Điều khiển do tầng công suất là hay module vỏ bọc đồng HDAM (viết tắt của High Dynamic Amplification Module), một kết cấu mạch đặc biệt đã được “đóng dấu bản quyền” của hãng Marantz.

Trong máy, đường tín hiệu đi rất nắn nhờ vào việc chuyển mạch đầu vào hòan tòan sư dụng hệ thống rơ-le. Tất nhiên, máy cũng thiết kế kèm tay điều khiển và một volume có thể điều khiển từ xa thông qua một mô-tơ ngắn bên trong. Một biến áp nguồn với kích thước lớn cấp nguồn cho tòan máy, nguồn điện này đủ lớn để duy trì sự ổn định ngay cả khi ampli được khai thác ở mức công suất cao. Thậm chí đôi khi trong những giai đọan cao trào âm nhạc, công suất đỉnh của Marantz PM7200 có thể lên tới gần 160W. Quả là ấn tượng! Ở mức giá khiêm tốn dưới 500USD, tất nhiên, ta không nên hy vọng máy sẽ có tụ điện và điện trở cao cấp. Nhưng chúng tôi thấy các linh kiện lắp trên đường đi của tín hiệu đều có chất lượng rất tốt. Từ các transistor ít tạp nhiễu ở tầng phono, tầng tiền khuếch đại, cho đến bộ sò có tốc độ chuyển mạch cao được ráp ở tầng công suất của máy.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Nhiều người cho rằng chế độ AB công suất lớn chỉ hợp với nhạc rock, dance… còn chế độ A sẽ dành riêng cho dòng nhạc tình cảm nhẹ nhàng. Không hẳn vậy. Sự khác biệt trong âm thanh của hai chế độ này ở PM7200 rất mờ nhạt. Nếu nghe thử bằng tai, bạn sẽ rất khó phân biệt giữa hai chế độ này. Có lẽ với những thiết bị đo lường, thì sự khác biệt này mới có thể phát hiện được. Trên tòan dải tần, dù ở class A hay AB, độ méo của PM7200 đều rất thấp.

Nghe thử qua nhiều đĩa, chúng tôi thấy tiếng bass của máy xuống được khá sâu, còn trung âm thì êm mà trong trẻo, rò nét. Dải tần số cao được thể hiện một cách ngọt ngào, tự nhiên, chi tiết. PM7200 xây dựng được âm hình rất đẹp. Từ trước tới giờ, chúng tôi hầu như chưa thấy ampli hi-fi nào giá rẻ mà lại thể hiện được âm hình lôi cuốn như thế.

Còn điểm yếu của thiết kế này là gì? Phải nói rằng PM7200 thiếu đôi chút thế mạnh trong kiểm sóat âm thanh. Nhưng thực ra đây là mảng thuộc về những ampli thực sự cá biệt, những sản phẩm đảng cấp hi-end, có thể điều khiển những cặp loa khó tính. PM7200 không làm được như vậy, nhưng nó vẫn có thể tạo ra cảm giác khá ấn tượng khi ghép với những chiếc loa cứng đầu. Một số model JBL lọai nhỏ khi phối ghép với ampli này gợi được nhiều chi tiết “ẩn kín” mà những ampli khác không thể giúp nó thể hiện được.

Với loa dễ đánh hơn, chiếc ampli này trình diễn rất xuất sắc. Với hầu hết các thể lọai nhạc nhẹ nhàng mà chúng tôi nghe thử, PM7200 xử lý rất trau chuốt. Còn sự cân bằng âm thanh, tuy chưa đến mức tuyệt đối, nhưng thực sự là khó tin.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng khi nghe những bản giao hưởng lớn qua chiếc ampli này. Âm thanh rất hùng tráng, gợi cảm xúc mạnh mẽ. Tiếng của bộ gõ cất lên như thể làm rung chuyển cả phòng, trong khi đó màn âm thanh “thách đố” của hơn chục cây violon vẫn giữ được sự rò nét, rành mạch, ổn định và không hề bị xé tiếng như phần nhiều những ampli tích hợp khác.

Các bản nhạc rock cũng được trình diễn với phong cách như vậy – âm thanh lớn, âm hình rộng, nhưng không hề bị mất chi tiết. Còn những bản nhạc mang phong cách tinh tế thì cũng được xử lý với chất lượng không thua kém, giọng hát vừa được giữ được cá tính, vừa giữ được âm hình, nhưng vẫn truyền cảm. Tuy nhiên, có một vấn đề là bộ biến áp nguồn phát ra tiếng ù nho nhỏ, nhất là khi chạy class A.Tuy nhiên, không phải đôi tai nào cũng phát hiện ra được thứ tiếng ồn này. Nên đây không phải là nhược điểm đáng kể.

Giống những sản phẩm danh giá như NAD 3020, Pioneer A-400…., Marantz PM7200 là một thách thức không dề gì vượt qua cho nhiều model khác. Chưa thể nói đây là một sản phẩm hòan hảo về mọi mặt, nhưng với mức giá dưới 500USD, để đi tìm một chất âm ngọt ngào như PM7200 thì khó có thể lựa chọn nào khác. Marantz Pm7200 là sản phẩm nổi bật trong thang giá này và hòan tòan xứng đáng với những thành công đang gặt hái trên thị trường quốc tế.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam

Nhận xét
Nhận xét mới Search
oilpainting (218.6.18.xxx) 2013-04-18 20:35:27

Southeast University Vice-Chancellor Pu Yuepu said in his speech, Oil Painting Exhibition, all the way from Shanghai, abstract oil painting, Yangzhou, which is evidence of bilateral cultural exchanges and people friendly Van Gogh painting. Member of the Party Committee of Jiangsu Provincial Foreign Affairs Office, the Provincial People's Association for Friendship with Foreign Countries Xu Long, vice president, Southeast University Party Committee Propaganda Department, International Cooperation Georgia O'Keeffe paintings, architectural decoration, wall murals, miniature paintings and many other aspects gradual internationalization of the brilliant achievements, painting, music, dance and other art forms, a number of talented Oil Painting in the field of painting.oilpaintingfromjiyouarts2013
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Tiêu đề:
UBBCode:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img] 
 
Hãy nhập mã xác nhận

Login Form