Tính toán hợp lý để chọn đúng công suất Ampli

Ampli dù là thiết bị quan trọng cho việc phát âm của dàn âm thanh nhưng không phải ai cũng biết cách chọn. Vấn đề là công suất ampli bao nhiêu thì vừa đủ lại là vấn đề mà nhiều người khá mơ hồ. Do đó, người chơi cần tính toán hợp lý công suất ampli để chọn cho đúng.

Phân biệt công suất thực và công suất ảo

Khi bạn nhìn thấy những bộ ampli có công suất quảng cáo là 1200W hoặc lớn hơn thế, bạn nên biết rằng đó chưa phải là công suất thực. Nó chỉ là cong số ảo để các cơ sở bán hàng kêu gọi người mua. Thậm chí, có những chiếc ampli khá nhẹ và nhỏ hơn công suất lại được giới thiệu vô cùng lớn. Thực tế thì phần công suất đó người ta gọi là công suất đỉnh ở đầu ra PMPO (Peak Music Power Output). Và mức công suất thực thì bé hơn mức đó tới tận 20 lần. Giả sử một bộ dàn mini quảng cáo công suất 2000W PMPO thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng 40-100W mà thôi

Công suất thực của ampli là RMS (Root Mean Squared) được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó. Hãy làm một bài toán đơn giản, nếu điện áp xoay chiều ở hai đầu loa là 8V và cường độ dòng điện qua là 1A thì RMS = 8 x 1= 8Watt.

Ngoài ra, còn một cách làm khác đó là dùng thiết bị đo điện áp xoay chiều đo lên hai đầu cọc loa khi đang hoạt động và dùng công thức RMS = U2/R. Trong đó: U là hiệu điện thế còn R là trở kháng. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích vì sẽ có sai số đôi khi không hề nhỏ.

Bạn có cần công suất lớn?

Câu trả lời là không thật sự cần, trừ khi bạn là người yêu thích cảm giác mạnh, muốn cảm nhận rõ các tác động của sóng âm lên mọi vật và cơ thể mình. Những tay chơi âm thanh cho biết: với một cặp loa 8Ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 db và với một phòng nghe rộng chừng 20 m2 thì công suất ampli cần thiết để nghe ở mức dễ chịu chỉ cần khoảng 20-25W RMS là đủ và tối đa cũng chẳng vượt quá 40W. Với một phòng nghe khoảng 20 – 30m2 thì bạn chỉ cần có một chiếc ampli có công suất 70W là đã quá dư dả với nhiều nhu cầu khác nhau.

Độ nhạy và trở kháng của loa: yếu tố quan trọng quyết định công suất ampli

Mỗi chiếc loa đều có độ nhạy và trở kháng, và đó chính là hai thông số quan trọng để quyết định xem bạn nên mua ampli có công suất lớn hay nhỏ. Theo đúng nguyên tắc, loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần công suất nhỏ. Và thường thì khi loa có trở kháng thấp, kéo theo độ nhạy cũng thấy (thường dưới 90dB) thì bạn cần có ampli công suất lớn để kéo đầu ra lớn hơn.

Vị trí nghe nhạc cũng ảnh hưởng ampli

Chính khoảng cách nghe nhạc và tình trạng vật lý của phòng nghe cũng ảnh hưởng tới khả năng của ampli. Trong một căn phòng có quá nhiều đồ đạc thì mặc định đòi hỏi phải có nhiều công suất hơn bình thường. Bởi lúc này phòng nhiều đồ đạc sẽ làm âm thanh bị phản xạ và hao hụt đi nhiều hơn, làm cho công suất từ loa tới tai bị hụt đi nhiều. Việc bạn ngồi ở vị trí nào cũng khá quan trọng, nếu bạn ngồi quá xa loa thì đương nhiên cần có công suất lớn để phát âm thanh tới tai bạn thay vì bạn ngồi gần.

Nguồn: Bình Minh Digital

Tin liên quan:

Chỉnh âm lượng: phần cứng hay phần mềm?... Khi bài nhạc có âm lượng không đủ lớn, làm thế nào để đạt được chất lượng âm tốt nhất? Tùy chỉnh trên phần mềm, hệ điều hành hay phần cứng ( ampli...
Kiến thức cần biết khi mua ampli Receiver đa kênh... Mua sắm một thiết bị điện tử cho nhu cầu gia đình tương đối khó khăn với những ai chưa có khái niệm gì về ampli, đầu phát. Đặt biệt hơn nữa trong chừn...
Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng Nguồn gốc xuất xứ cũng như danh tiếng của nhà sản xuất luôn là một trong những yếu tố hàng đầu để khách hàng lựa chọn và đánh giá một sản phẩm nào đó....