Đã bao giờ các khung cảnh trong bộ phim bạn đang xem tình cờ xuất hiện 1 chiếc turntable và bạn tự hỏi “đây là con turntable nào nhỉ” hay chưa? Thường thì để gần gũi hơn với khán giả hoặc làm gia tăng thêm nét sang trọng cho cảnh quay (hay để phục vụ quảng cáo), các hãng phim thường chọn những chiếc turntable từ các thương hiệu nổi tiếng hay có kiểu dáng độc lạ. Tuy vậy trong 1 số trường hợp, chiếc turntable mà bạn nhìn thấy trong phim sẽ được thay đổi đôi chút, đủ để làm bạn chú ý và đưa ra câu hỏi.

Chúng ta hãy cùng điểm qua 21 phân cảnh phim đáng nhớ với sự góp mặt của chiếc turntable nhé.

A Clockwork Orange

Đang tải tinhte_turntable_2.jpg… ​

Bộ phim kinh điển đến từ đạo diễn đầy tài năng Stanley Kubrick sở hữu phân cảnh với chiếc turntable Transcriptors Hydraulic Reference (1964). Được thiết kế bởi sáng lập viên của Transcriptors là David Gammon, Hydraulic Reference có kiểu dáng vô cùng sang trọng, đáng chú ý nhất chính là phần đỉnh của mâm xoay. Transcriptors sau đó bán bản quyền thiết kế các sản phẩm của mình cho J. A. Michell Engineering vào năm 1973.

Elementary

Đang tải tinhte_turntable_3.jpg…

Văn phòng của vị thám tử nổi tiếng của bộ phim sẽ không thể gây ấn tượng mạnh cho khán giả nếu thiếu đi dàn máy Ruark R2i của McIntosh. Trong hình là bộ thiết bị với chiếc turntable MT10 và amplifier đi kèm với tổng giá trị khoảng £10.000.

The Flintstones

Đang tải tinhte_turntable_4.jpg… ​

Ai mà biết được những chiếc turntable đã có mặt từ thời đồ đá kia chứ? Sự sáng tạo của họa sỹ đã trở thành biểu tượng với chú rùa làm mâm xoay và mỏ chim làm tonearm.

Good Morning, Vietnam

Đang tải tinhte_turntable_5.png… ​

Trong hình là 1 mẫu turntable đến từ Garrard. Một tên tuổi tượng đài trong thế giới turntable từ xưa đến nay
House

Đang tải tinhte_turntable_6.jpg… ​

Thêm 1 dàn hi-fi nữa xuất hiện trong văn phòng của bác sỹ Gregory House. Không chắc chiếc loa ở cảnh nền là gì, tuy nhiên chắc chắn chiếc turntable chỉ có thể là Sota Comet Series III.

Iron Man 3

Đang tải tinhte_turntable_7.jpg… ​

Không chỉ sở hữu những bộ giáp hiện đại đắt tiền, dàn hi-fi của Tony Stark cũng không hề kém cạnh với 2 chiếc turntable. Một trong số chúng có thể là 1 chiếc turntable của Technics, hoặc Denon VL12 Prime.

La La Land

Đang tải tinhte_turntable_8.jpg… ​

Chiếc turntable xuất hiện trong phân cảnh phim này là The Legend của Acoustic Research, chiếc mâm này khá nổi tiếng tính đến cả thời điểm hiện tại vì cơ chế chống rung bằng lò xo và vẻ đẹp cổ điển, đi kèm cùng bộ tonearm Linn LVX với giá khoảng £250 trong những năm ’80.

Lara Croft: Tomb Raider

Đang tải tinhte_turntable_9.jpg… ​

“Kẻ cướp mộ” chắc hẳn phải là người vô cùng sành nhạc khi chọn chơi bản Piano Concerto in F Minor của Bach trên chiếc turntable Clearaudio Master Reference cao cấp của mình, cây tonearm mà bạn thấy trong hình thuộc thể loại khá đắt của Clearaudio. Ngay sau phân đoạn nhạc êm dịu đó là màn đấu súng đầy kịch tính.

Looper

Đang tải tinhte_turntable_10.jpg… ​

Trong cảnh quay là chiếc turntable Michell GyroDec SE chơi bản Powerful Love của Chuck & Mac. Bộ tonearm được sử dụng là Rega RB300.

Lost

Đang tải tinhte_turntable_11.jpg… ​

Không chắc 100% nhưng rất có thể đây là chiếc turntable SL-Q3 của Technics.

Mad Men

Đang tải tinhte_turntable_12.png… ​

Trong hình là 1 bộ nội thất được gắn chung chiếc turntable và hộc chứa đồ uống. Không rõ chiếc turntable chính xác là gì, tuy nhiên thiết kế này nhìn rất sang trọng.

Mars Attacks!

Đang tải tinhte_turntable_13.png… ​

Chiếc turntable trong phim là bộ all-in-one General Electric chơi bản Indian Love Call huyền thoại của Slim Whitman. Bộ thiết bị này gồm cả tonearm, tonal control và headphone stage, nhìn xa như một cái bếp nhỏ vậy.

The Mechanic

Đang tải tinhte_turntable_14.png… ​

Dàn hi-fi của nhân vật chính trong phim sở hữu chiếc turntable Pro-Ject RPM 9.2 Evolution cùng chiếc preamp McIntosh C22 Reissue, valve amplifier Jolida 502BRC và bộ loa công suất Pinnacle BD 1000 Tower. Đáng tiếc là sau đó tất cả đều bị đốt trụi.

Moonrise Kingdom

Đang tải tinhte_turntable_15.png… ​

Trong cảnh quay là chiếc turntable Japanese Barrington (1960) có thể chạy pin C-cell và kèm cả khả năng nghe radio AM.

One Flew Over the Cuckoo’s Nest

Đang tải tinhte_turntable_16.png… ​

Thêm 1 phân cảnh với chiếc turntable chỉ được quay thoáng qua nên khó có thể biết chính xác nó là gì, mà hình dáng nom lạ quá :D

The Royal Tenenbaums

Đang tải tinhte_turntable_17.png… ​

Một chiếc turntable trong phân cảnh đầy gợi tính hoài niệm và cách bài trí không thể phù hợp hơn.

Shame

Đang tải tinhte_turntable_18.jpg… ​

Trong hình có thể là chiếc turntable Technics SL-1200. Em này thì mình quá rành, dễ xài, dễ chơi và rất lành tính, mình vẫn đang dùng 1 em SL-1200 ở nhà này!

Shawshank Redemption

Đang tải tinhte_turntable_19.jpg… ​

Như đúng phần thoại trong phim là “có những thứ tốt nhất không nên nói ra”, chiếc turntable trong cảnh quay cũng xuất hiện 1 cách khéo léo làm người xem tòa mò muốn biết nó chính xác là gì, tuy nhiên …. tớ nghĩ nát óc hay ráng nhớ cũng ko biết nó là gì…

Star Trek Into Darkness

Đang tải tinhte_turntable_20.jpg… ​

Thật vui khi biết trào lưu vinyl vẫn sống vào năm 2259 khi chiếc turntable nằm chễm chệ trên bàn của Captain Kirk. Audiowood là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế cho chiếc turntable này và đặt tên nó là The Bachelor.

Suits

Đang tải tinhte_turntable_21.png… ​

Harvey Specter sở hữu cho mình chiếc turntable Pro-Ject Genie 3 đi kèm cùng bộ loa bokshelf của Klipsch. Ở tập đầu của series này, khán giả sẽ thấy sự có mặt của 1 dàn máy hoàn toàn khác khi phối ghép cùng chiếc amplifier Prima Luna, tuy nhiên sau đó được chuyển sang Genie để cung cấp 1 hình thái sang trọng hơn cho cảnh quay.

X-Men: First Class

Đang tải tinhte_turntable_22.png… ​

Thêm 1 chiếc turntable Transcriptors nữa là Transcriptors Skeleton (1973), đáng tiếc là không được đi kèm cùng bộ tonearm Vestigal danh giá. Một lỗ hổng nhỏ của bộ phim thường được giới sành đồ chơi âm thanh nhắc đến là làm sao mà chiếc Transcriptors Skeleton mẫu 1973 có thể hiện diện trong khi bối cảnh phim là năm… 1962.

Nguồn whathifi

Bình luận: