Những nhà thiết kế tạo dựng nên danh tiếng B&O

Sau hơn 90 năm phát triển, sản phẩm B&O qua các thế hệ nhà thiết kế vẫn giữ giá trị cốt lõi, đó là những sản phẩm đặc trưng Đan Mạch với sự kết hợp giữa chất lượng âm thanh và thiết kế tối giản, nhấn mạnh kiểu dáng tinh tế, chất liệu cao cấp.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo

Đầu tiên là nhà thiết kế Jacob Jensen (1926-2015) có kinh nghiệm phong phú cả về thực hành lẫn giảng dạy trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm công nghiệp tại Đan Mạch và Mỹ. Ở ông hội tụ đầy đủ năng lực tư duy về kiểu dáng và cấu trúc cho tới kiến thức chuyên sâu về mặt kỹ thuật.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-1

Trong ảnh là máy ghi âm Beogram 4000 do Jacob Jensen thiết kế (1972-1974). Jensen cũng chính là người đã góp phần định hình nên triết lý nền tảng của những sản phẩm gắn mác B&O danh tiếng. Đó là những sản phẩm mang đặc trưng Đan Mạch, với triết lý kết hợp hài hòa giữa chất lượng âm thanh với thiết kế tối giản nhấn mạnh tới kiểu dáng tinh tế, chất liệu cao cấp.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-2

Không chỉ là một sản phẩm nghe nhìn, với Jensen, mỗi tạo tác của B&O mang đậm cái hồn của những con người Scandinavian với lối sống hài hòa và cân bằng. Mỗi dàn âm thanh hay TV đồng thời là một món đồ nội thất hoàn hảo cho mọi không gian gia đình. Mỗi chiếc tai nghe, loa di động hay bất cứ sản phẩm cá nhân nào khác cũng đồng thời là một món phụ kiện đúng điệu hoàn thiện phong cách của người dùng. Jensen tự thú nhận rằng mình chưa bao giờ thật sự nghỉ hưu vì ông nghĩ rằng sáng tạo là một hành trình vô hạn.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-3

Nhà thiết kế David Lewis (1939-2001) thuộc thế hệ nối tiếp Jacob Jensen và đã góp phần kế thừa thành công di sản thiết kế của B&O. Khi bày tỏ quan điểm về công nghệ, ông nói rằng: “Khi chúng ta càng bớt làm mọi thứ phức tạp, thì mọi người sẽ càng thấy nó thú vị hơn. Hãy đơn giản hóa những rắc rối mà công nghệ mang lại. Hãy quay về với những ý tưởng cốt lõi. Hãy làm theo cách của B&O”.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-4

Thậm chí, Lewis còn nâng tầm triết lý cốt lõi ấy và phát triển nó thành một quy trình thiết kế riêng của B&O, trong đó thiết kế được đề cao hơn các yếu tố về công nghệ và kinh doanh. Đúng như cốt cách Ăng-lê đầy tự hào của mình, Lewis tin rằng chính những thiết kế của B&O sẽ định hướng thị trường, chứ không chạy theo vòng xoáy cạnh tranh liên tục về mặt công nghệ như những tên tuổi khác.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-5

Sinh ra và theo học thiết kế tại Anh nhưng đã có 35 năm sống và làm việc tại Đan Mạch, Lewis đã được trao danh hiệu Hoàng gia “Royal Designer for Industry” vì những cống hiến cho ngành thiết kế. Đóng góp của ông cho B&O phần lớn là các sản phẩm nghe nhìn dành cho nhà ở, đặc biệt phải kể đến các tuyệt tác BeoLab 4000, Beovision 400, Beosystem 2500, Beosound century và nhiều sản phẩm khác.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-6

Còn nhà thiết kế Cecilie Manz (sinh năm 1972) là gương mặt trẻ nổi bật đồng hành cùng B&O thời hiện đại. Kế thừa tinh hoa lâu đời của B&O, thiết kế của cô thể hiện sự hài hòa tổng thể về mặt tính năng và kiểu dáng và giữ được giá trị cốt lõi mà B&O vẫn theo đuổi là thiết kế hướng tới người dùng với chất lượng âm thanh đặc trưng hoàn hảo.

                                                                                                            nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-7

Các sản phẩm đặc sắc mà cô thiết kế cho B&O có thể kể đến là Beo Play A2…

                      nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-8

… hay mẫu loa di động Beo Play A1 thuộc dòng sản phẩm cá nhân B&O Play, đáp ứng lối sống năng động và xu hướng gia tăng trải nghiệm của người dùng.

nhung-nha-thiet-ke-tao-dung-nen-danh-tieng-bo-9

Cecilie Manz chia sẻ: “Tôi xem mỗi thiết kế của mình là một mảnh ghép của một câu chuyện dài luôn tiếp diễn, trong đó các sản phẩm liên quan tới nhau về mặt ý tưởng, thẩm mỹ, hay chất liệu”. Đối với cô, chất lượng và chức năng là mục đích, còn thiết kế phải là công cụ để tôn vinh và đạt đến mục đích đó. Tinh thần đậm chất B&O đã được thể hiện hoàn hảo qua phong cách đơn giản mà tinh tế trong các tác phẩm của Cecilie Manz.

Theo : sohoa.vnexpress.net / Minh Trí 

Tin liên quan:

KINH NGHIỆM GIÚP CHO BẠN CHỌN MUA LOA BLUETOOTH CH... Kinh nghiệm giúp cho bạn chọn mua loa bluetooth chính hãng Với những thay đổi vượt bậc về công nghệ âm thanh là thời điểm đánh dấu sự bùng nổ củ...