Loa Hi-Fi là dòng loa cao cấp mà với những người đam mê nhạc thực thụ, họ sẽ sẵn sàng bỏ ra một khoảng chi phí lớn nhằm sở hữu nó, để phục vụ cho việc cảm thụ nhạc của họ. Nhưng việc bảo quản loa Hi-Finhư thế nào để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất thì không phải ai cũng biết.
Kinh nghiệm bảo quản loa Hi-Fi

Tăng cường chống ẩm

Đối với khí hậu nước ta, khu vực phía Bắc nóng về mùa hè, lạnh khô về mùa đông, ẩm ướt khi vào xuân, loa cần được chống ẩm và sưởi ấm thường xuyên. Phía Nam, hai mùa mưa nắng có cùng độ ẩm nên công việc bảo quản và sử dụng loa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, biện pháp để loa luôn mang lại chất lượng âm thanh tốt là tùy theo tuổi loa và chất liệu gỗ làm loa, mà tăng cường chống ẩm cho những đôi loa cũ.

Bạn cũng có thể sử dụng gói chống ẩm trong các loại thùng loa được làm bằng gỗ ép, còn các loại gỗ khác thì tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể tăng cường thêm các vật liệu như cát, bọt, nhựa, mút xốp hoặc bông gòn để bảo quản loa tốt hơn. Còn nếu muốn bảo đảm hơn thì có thể sử dụng thì tốt nhất dùng máy sấy để sấy thật khô bề mặt của các bo mạch và các linh kiện thành phần trong thiết bị điện tử.

Kinh nghiệm bảo quản loa Hi-Fi

Vị trí đặt loa

Khi sử dụng và phân bổ vị trí loa Hi-Fi cũng như các thiết bị trong dàn âm thanh, để tiết kiệm vị trí, người ta thường đặt các thiết bị chồng lên nhau. Nhưng cần chú ý, vì có một số thiết bị âm thanh, hệ thống tản nhiệt được đặt bên dưới thiết bị, khi chồng lên nhau vô tình sẽ bịt kín các lỗ tản nhiệt này, dẫn đến việc nhiệt không thể thoát ra ngoài, gây nóng thiết bị. Hoặc sẽ truyền nhiệt xuống gây ảnh hưởng cho thiết bị bên dưới. Việc này sẽ gây giảm tuổi thọ của loa, ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất dễ hư hỏng.

Khoảng cách giữa loa với tường nên cách khoảng 30 – 40 cm để không ảnh hưởng đến sức rung của loa. Trong một số trường hợp người dùng loa nên sử dụng keo dán sắt hay vật liệu giòn cứng để sơn lên lưng loa, nhất là loại loa đời cũ, để có được chất âm rắn chắc và dũng mãnh, chi tiết và bóc tách cho dù khi phải nâng cấp bộ dàn có thể sẽ không còn giữ được giá như lúc mới mua.

Kinh nghiệm bảo quản loa Hi-Fi

Chú ý sự tác động của ánh sáng tới loa

Các gân loa làm bằng cao su hoặc xốp sẽ rất dễ bị phân hủy khi bị tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nếu thường xuyên để loa trước ánh sáng mặt trời thời gian dài, quá trình này sẽ bị rút ngắn. Ánh sáng từ đèn Neon cũng gây tác động xấu tương tự. Vì vậy tốt nhất nên có những biện pháp bảo vệ khi phải để hay sử dụng loa ngoài trời, cần che chắn tốt cho loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

Bụi bẩn cũng là tác nhân gây hại

Bụi bám vào bề mặt mạch điện sẽ làm giảm khả năng truyền dẫn của mạch điện. Nếu có thể hãy lên lịch để vệ sinh cho các loa cũng như các thiết bị của bạn, tùy vào mật độ sử dụng để có thể tăng tuổi thọ cho loa cũng như các thiết bị này.

Kinh nghiệm bảo quản loa Hi-Fi

 

Nguồn: binhminhdigital.com.

Bình luận: