[Vòng quanh thế giới] Hi-end Bắc Mỹ

HFVN – Mời bạn đọc tiếp tục cuộc hành trình “Hi-End vòng quanh thế giới”. Số này chúng ta đến với Bắc Mỹ, “Miền đất hứa” một thời với hai quốc gia lớn mới chỉ hơn 200 năm lịch sử.

theta_digital_citadel_1

 

Miền Đất Hứa – Kinh Đô Hi-End
Nước Mỹ một thời được coi là vùng đất cho những ai muốn chứng tỏ tài năng, thích thử thách mạo hiểm, cả khát vọng làm giàu đến để thành công. Và trong “Thế giới phẳng” ngày nay, thương hiệu nào muốn được thế giới công nhận là thành công gần như bắt buộc phải đến Mỹ để “chiến đấu”. Thị trường Hi-End ở mỹ thực sự là nơi cạnh tranh quyết liệt nhất thế giới ở tất cả mọi cấp độ.

theta_digital_citadel_1_5_front

Đóng góp cho công nghiệp điện tử thế giới thì sao? Mỹ là nơi xuất hiện những cái tốt nhất của công nghiệp điện tử, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison sáng chế mụ hỡnh đầu tiên của máy ghi âm 1877. 10 năm sau từ nguyên lý của Edison, nhà khoa học Mỹ khác Emile Berliner chế tạo thành công máy quay đĩa đầu tiên, máy quay đĩa than ngày này không khác gì mụ hỡnh của Beliner. Năm 1947, Transistor ra đời  từ phòng thí nghiệm Bells làm thay đổi cả thế giới. Cũng trong thế kỷ 20, một người Mỹ thiên tài thuộc thế hệ khai sinh ra Hi-End, Mark Levinson chế ra sản phẩm được xem là ampli Hi-End đầu tiên, mono ML2 100W năm 1977. Thành tựu lớn nhất của Mark Levinson có lẽ đã mở ra tư duy chế tạo cho cả một thế hệ các nhà sản xuất sau này. Không chỉ kỹ thuật dựng trong ML2 đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, ML2 còn chứng minh rằng tất cả mọi linh kiện đều có thể ảnh hưởng đến quá trình sử lý tín hiệu, sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế mạch với cách sử dụng linh kiện bắt buộc phải tính đến bên cạnh các chỉ số thông thường như nhiễu, tỷ số SNR…Sự khác biệt dự chỉ phần ngàn hay triệu vẫn tác động đến chất lượng âm thanh sau cùng.

ml-2l

Tên tuổi Hi-End nhiều quá thống kê không nổi, chỉ riêng bang California đã có tới vài chục nhãn hiệu. Tạm kể ra các tượng đài Hi-End Mỹ đã vang danh thế giới nhiều năm như Krell, Mark Levinson, Boulder, Wilson Audio,Wadia, Nordost, VTL…

Người Mỹ có vẻ rất giỏi quy hoạch vùng, California gồm các cảng biển rộng lớn, New York trung tâm tài chính, Michigan trái tim công nghiệp xe hơi. Điện tử tiêu dùng tập trung ở miền trung như triển lãm CES hàng năm ở Las Vegas quy mô lớn nhất ngành điện tử. Tuy nhiên, trung tâm Hi-End là bang Colorado nổi tiếng với dãy núi Rocky hùng vĩ trải dài mấy ngàn km. Có lẽ phong cảnh thanh bình, êm ả, không khí thiên nhiên cũng góp phần khơi gợi cảm hứng sáng tạo. Thủ phủ Denver của Colorado tập trung rất nhiều tên tuổi Hi-End nổi tiếng của Mỹ như Boulder, Ayre, Legacy Audio… và cũng có rất nhiều công ty nước ngoài đặt văn phòng đại diện tại đây. Triễn lãm Rocky Mountain Audio Fest là triển lãm Hi-End lớn nhất Bắc Mỹ được tố chức vào tháng 10 mỗi năm, thu hút hàng trăm nhà sản xuất Hi-End khắp nơi trên thế giới về tụ hội. Tuy không được đông đảo quần chúng như CES với đa phần là các hãng phân phối tham gia, nhưng triễn lãm Denver trong ba ngày cũng thu hút 10 nghìn lượt người – những audiophile thực thụ – tham quan.

boulder-850-003-1_lrg

Canada – Vững vàng cạnh người khổng lồ
Đứng bên cạnh người khổng lồ về mọi mặt, Canada không hề tỏ ra kém cạnh. Dù không có đội quân thật hùng hậu, nhưng các hiệu Hi-End Canada đủ sức thi đấu sòng phẳng với hàng Mỹ ngay tại thị trường Mỹ cũng như trên thế giới. Thành công của Canada cho thấy để cạnh tranh ở quốc tế ngày nay, dân số hay điều kiện địa lý không phải yếu tố chính, trình độ phát triển khoa học kỹ thuật mới quan trọng. Hàng Canada có đủ cấp từ những hiệu tầm trung như PSB, Anthem, Paradigm tới Hi-End cao cấp. Có thể liệt kê ra đây một số tên tuổi lớn như.

delphimk6_ssmall

Oracle Audio là hàng lớn nhất Canada về đầu đĩa than, hoạt động từ năm 1979. Những chiếc máy quay đĩa than đẹp như tác phẩm nghệ thuật  của Oracle  ngày nay đã có mặt ở 50 quốc gia. Dân chơi đĩa than nước ta nếu may mắn có được máy quay đĩa Oracle (dù chỉ second hand ) chắc chắn không ai chịu bán giá cao hơn cho người khác. Gần đây, Oracle làm thêm đầu đọc CD, đương nhiên cũng đẹp chẳng kém gì máy quay đĩa than.

simaudio_int_cd

SimAudio đứng đầu về đầu lọc CD, ampli. Về quy mô cũng vượt xa Classe, một nhãn hiệu được biết đến tương đối ở thị trường Việt Nam. SimAudio có gần 30 năm hoạt động, hiện có đại diện phân phối ở 50 quốc gia. Chủng loại sản phẩm đa dạng từ vài nghìn đến hơn 20.000USD. Focus Audio: Tuy không có hàng khủng giá bán “6 chữ số tiền đô”, nhưng các hãng loa Canada có khả năng cạnh tranh rất tốt ở thị trường trung và cao cấp. Focus Audio có tuổi đời chưa tròn 15 năm nhưng đã tiêu thụ hơn chục ngàn sản phẩm các loại.

focusaudio_master_25

Biểu tượng Hi-End Canada có thể nói là Bryston. So với các hãng sản xuất nhiều lắm khoảng 100 người, Bryston  có tới cả ngàn kỹ sư làm việc ở hai mảng Hi-End và âm thanh dùng trong công nghiệp. Hàng Hi-end hiệu Bryston được biết đến khắp thế giới với chế độ bảo hành “20 năm” – Đủ để chứng minh chất lượng Bryston là như thế nào ?

Nhân Trần – ĐTTD

Tin liên quan:

Thiết kế mới của Ayre Acoustics: AX-5 integrated a... HFVN - Chiều ngày 29/07, trên trang blog Wizard High-End Audio và một số trang tin dành cho Audiophile đột ngột xuất hiện hình ảnh được cho là thiết k...
HifiClub và Nordost giới thiệu các giải pháp dây d... HFVN - Vào ngày 18/3 vừa qua, nhà phân phối thiết bị âm thanh HifiClub kết hợp với thương hiệu dây dẫn Nordost đã tổ chức một buổi hổi thảo nhỏ, nhằm ...
Wilson Audio: Ông trùm của loa Hi-end HFVN - Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị hi-end trên thế giới đều kèm theo một số sản phẩm với giá vừa phải để đa dạng hoá sản phẩm duy trì lợi nhuận ...