Van Den Hul mang cảm xúc đi cùng công nghệ

HFVN – Nếu theo xếp hạng của các tạp chí chuyên đánh giá về các công ty như Fortune, thì AJ. Van Den Hul có lẽ còn lâu mới có tên trong danh sách, bởi công ty Hà Lan này vẫn có quy mô khá nhỏ bé. Thế nhưng Van den Hul lại là một cái tên đầy ấn tượng trong lòng giới chơi âm thanh khắp thế giới, bởi từ xưởng sản xuất của công ty nhỏ bé xứ hoa Tu-lip này, những sản phẩm độc đáo đang ra đời và ngày càng làm hài lòng giới chơi âm thanh…

aj-vdh

Tên của công ty cũng chính là tên của người sáng lập, nhà thiết kế dây và đầu đôc đĩa than, ông A.J. Van Den Hul

 

Là một công ty nhỏ của Hà Lan. Từ khi thành lập, năm 1980, khi mà nền công nghiệp sản xuất thiết bị nghe nhìn trên thế giới đang hồi phát triển mạnh mẽ, công ty Van Den Hul đã đặt ra mục tiêu cho mình là nâng cao chất lượng của tín hiệu âm thanh bằng cách áp dụng những giải pháp độc đáo và công nghệ hiện đại vào một khâu có vẻ như rất khiêm tốn trong bộ dàn: dây dẫn. Tên của công ty cũng chính là tên của người sáng lập, nhà thiết kế dây và đầu đôc đĩa than, ông A.J. Van Den Hul.

CÁCH NHÌN CỦA NHÀ SÁNG LẬP

A.J. Van Den Hul sinh năm 1937, ngay từ nhỏ ông đã có niềm đam mê với các thiết bị điện tử. Năm 1948, khi mới tròn 11 tuổi, cậu học sinh Van den Hul đã có một bộ sưu tập cac 1linh kiện như bóng đèn điện tử, tụ điện, cuộn dây… và những vật tưởng như vô tri đó đã làm cậu say mê quên ăn quên ngủ, kết quả là chiếc radio đầu tiên đã ra đời sau đó vài năm. Cảm giác thú vị về những khám phá thế giới âm thanh trong những tháng năm trong những năm tháng năm niên thiếu vẫn cùng ông theo mãi sau này.

212vandenhulsweepspromo

Sau khi hoàn thành trung học, Van Den Hul tới học điện tử và vật lý tại trường Đại học Kỹ thuật Delft, chuyên ngành kỹ thuật đo lường. Ra trường, ông dạy m6n vật lý ở một trường trung học. Sau 13 năm dạy học, cuộc đời đưa đẩy Van den Hul đến với nghề viết báo… Nghề báo đã giúp ông được đi nhiều nơi trên thế giới, và đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị với những sắc màu, con người, những miền đất, sắc thái văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, khách sạn, ẩm thực… Ông đã “khám phá” ra một điều: cuộc sống không chỉ có kỹ thuật, mà còn cả âm nhạc như thứ ngôn ngữ chung nhất, dễ hiểu nhất và không có bất cứ một biên giới nào giới hạn tiếng nói chung này của loài người…

Sau thời gian làm báo, ông quyết định “an cư” với nghề sản xuất thiết bị âm thanh. Mà lĩnh vực Van den Hul lựa chọn lại rất khiêm tốn: sản xuất dây tín hiệu, dây loa và đầu cartridge cho máy quay đĩa than.

ifa_2005_vandenhul

A.J Van Den Hul tại triển lãm IFA 2005

 

ĐEM CẢM HƯỚNG ĐI CÙNG KỸ THUẬT

Theo Van den Hul, tái tạo âm thanh không chỉ là điều gì đó thuần túy tính kỹ thuật, nó còn là một nghệ thuật có tính chuyên nghiệp cao. Trong các bản nhạc ta thưởng thức hàng ngày, khả năng làm chủ kỹ thuật trong việc xử lý các “chất liệu chương trình” khác nhau sẽ đem lại các cảm xúc âm nhạccũng khác nhau. Kỹ thuật điển tử của một chiếc ampli, hay kĩ thuật cơ khí của một bộ loa đều tác động lớn đến âm thanh tức là đến thụ cảm âm nhạc mang đến trở nên khó khăn. Cho nên nếu người kỹ sư càng làm tốt công việc của mình, thì việc cảm nhận của người nghe càng trở nên dễ dàng hơn. Xuất phát từ cách nghĩ như thế, Van den Hul đã tìm cách đem những cảm hứng từ vẻ đẹp của âm nhạc vào thiết kế cho sản phẩm của mình. Chuẩn mực về mặt kỹ thuật nhưng phải đem lại âm thanh làm xúc động lòng người, chuyển tải vẻ đẹp của âm nhạc tới trái tim người nghe… đó chính là mục tiêu thiết kế của Van den Hul.

NHỮNG THÀNH CÔNG TỪ KHÁM PHÁ

Sau gần 40 năm nghiên cứu, thử nghiệm và khám phá, cho đến nay “kho tàng” của Van den Hul đã thật là phong phú. Với giới chơi âm thanh trên toàn thế giới, cái tên Van den Hul được hiểu đơn giản là “dây chất lượng cao”. Từ những sợi dây tín hiệu, dây loa bình dân có giá năm bảy chục USD một bộ cho đến những bộ dây cao cấp hàng ngàn USD… thì tất cả vẫn đáp ứng được yêu cầu quan trọng đó là: chất lượng âm nhạc. Van den Hul là hãng đầu tiên có những cải tiến công nghệ, những sáng chế trong công nghệ làm dây dẫn được đánh giá cao như: Công nghệ vật liệu polyme đặc biệt làm vỏ dây Huliflex; sáng chế ra cấu trúc vật liệu carbon tuyến tính – LSC (Linear Structured carbon) để chế tạo các sản phẩm dây dẫn, từ dây loa đến dây tín hiệu. Bản chất của công nghệ LSC là sự sắp xếp đặc biệt của nguyên tử carbon khi làm dây, nhờ đó dây dẫn dùng công nghệ này sẽ có âm thanh rất êm dịu, giàu chi tiết, không gian rõ nét và trung âm đặc biệt hấp dẫn. Những sản phẩm như dây tín hiệu The First Ultimate, The Second, The Third… là những sản phẩm đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ dây dẫn phi kim loại vào lĩnh vực audio và sự thành công của chúng đã đem lại cho nhà sản xuất Van den Hul sự hài lòng của người dùng dù là khó tính nhất.

3374674653_41bd0692c8_b

Bên cạnh những sản phẩm dây tín hiệu, dây loa, dây nguồn… đã thành danh. Van den Hul còn sản xuất một dòng sản phẩm nữa , đó chính là đầu đọc cartridge cho máy quay đĩa than. Trong lĩnh vực này, những đầu đọc MC của Van den Hul như The Condor, The Colibri, The Grasshopper… cũng là những đầu đọc rất tinh tế, giàu nhạc tính, được nhiều người chơi đĩa đánh giá cao.

Là một công ty nhỏ, Van den Hul không coi mục tiêu lợi nhuận hàng đầu, mà mong muốn chế tạo ra nhiều loại sản phẩm day dẫn và đầu cartridge độc đáo nhất,tái hiện được nhạc tính sống động nhất… Phương châm hoạt động của Van den Hul và những sản phẩm của công ty đã làm được một điều mà nhiều công ty đã làm được một điều mà nhiều công ty đang cùng mong muốn – “ Mang cảm hứng đi ùng công nghệ”.

Anh Lê