Onkyo thâu tóm mảng thiết bị nghe nhìn tại gia của Pioneer

HFVN – Sáng tỏ thông tin rò rỉ từ trung tuần tháng 07/2014, mới đây Onkyo đã thông báo hoàn tất thủ tục mua lại mảng kinh doanh thiết bị nghe nhìn tại gia (audio/video) của Pioneer. Toàn bộ quá trình chuyển giao sẽ được thực hiện vào đầu năm 2015. Chính xác hơn, đây là một sự trao đổi có lợi cho cả hai phía: Sau thương vụ, Pioneer sẽ nhận được khoảng 15% cổ phần góp vốn để trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Onkyo.

onkyopioneer

Đây là thông tin hoàn toàn bất ngờ đối với những ai yêu thích các thiết bị nghe nhìn bởi từ trước tới giờ, Pioneer và Onkyo là hai thương hiệu độc lập và không liên quan gì với nhau. Bên cạnh đó, tin vui cho những ai yêu mến Pioneer, thương hiệu này vẫn không bị ảnh hưởng và vẫn giữa nguyên tên gọi. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra với các sản phẩm dán nhãn Pioneer. Liệu cách giải quyết của Onkyo có giống như cách Microsoft đã từng mua lại Nokia hay không?

Đại diện Pioneer phát biểu: “Một bản hợp đồng được công bố vào cuối tháng 10/2014 sẽ cho chúng ta thêm nhiều thông tin cụ thể. Trái tim của Pioneer nằm ở nhân lực. Nhân lực làm nên thương hiệu”. Theo nhiều nguồn tiết lộ, phi vụ này đã được khởi động từ hồi tháng 06/2014 khi Pioneer có ý định bán mảng kinh doanh AV cho Baring Private Equity Asia (quỹ đầu tư đặt trụ sở tại Hồng Kông). Xem ra ý định trên không thành và Onkyo đã dành được hợp đồng béo bở này. Mặc dù vậy, thương hiệu Pioneer tồn tại đồng nghĩa với việc phát triển sản phẩm âm thanh dành cho DJ và hệ thống âm thanh xe hơi đang dần khẳng định trên thị trường nhờ hãng hợp tác với Apple để trang bị hệ thống giải trí CarPlay.

Sau vụ sáp nhập, Onkyo và Pioneer sẽ đẩy mạnh hoạt động trong mảng thiết bị nghe nhìn tại gia (home theater) để cạnh tranh với nhiều hãng khác. Hiện tại, vẫn chưa biết Onkyo có đi theo trào lưu sản xuất các loa multi-room hay không khi mà nhiều tên tuổi như Harman Kardon, Polk, Definitive Technology, LG, Samsung… đã đánh tiếng với loạt sản phẩm mới.

Torune – HDVietnam