Với những người chơi âm thanh thứ thiệt thì nâng cấp dàn máy như là một câu chuyện dài bất tận. Hôm nay sẽ là nâng cấp âm ly, hôm sau sẽ là loa, rồi pre-amp, dây tín hiệu,… quá nhiều thứ. Tuy nhiên, có một thứ mà nhiều người sẽ dễ bỏ qua vì có thể họ nghĩ rằng nó không quan trọng, đó chính là điện. Một dàn âm thanh chính là tổng hợp các thiết bị điện tử, và thứ giúp nó hoạt động chính là dòng điện. Nếu nguồn điện không tốt thì làm sao nó có thể giúp cho cả hệ thống máy móc kia hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn dùng nguồn điện và các dây cáp điện không tốt thì bạn sẽ không bao giờ khai thác được tối đa khả năng mà dàn âm thanh của bạn có thể làm được.

Vấn đề đến từ cả ổ cắm điện, dây điện nguồn,… Đa số có xu hướng sử dụng những ổ cắm điện thông thường có bán ở các cửa hàng điện gia dụng và nó không nên dùng. Thứ tiếp theo có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng dàn âm thanh chính là dây nguồn dẫn điện. Các bạn vẫn thường thấy những dây nguồn 3 chấu màu đen bán kèm theo thiết bị. chi phí cho việc chế tạo ra những dây nguồn này chỉ vào  ngàn đồng tiền Việt, cực rẻ. Vì thế nó cũng là thứ không nên dùng cho dàn âm thanh bạn yêu thích.

Chỉ một số thử nghiệm nhỏ với ổ cắm, dây điện loại thường và loại tốt. Ampli để ở mức cố định và sẽ phát cùng một bản nhạc. Sự khác biệt về chất lượng âm thanh khá rõ ràng và có thể nhận biết được ngay chứ không cần phải nghe cho thật kỹ. Loại ổ cắm và dây nguồn dùng để trình diễn là của hãng Nordost, với ổ cắm QB4, QB8 và dây Bule Heaven.

Có thể khẳng định, nguồn điện và dây dẫn điện là cực kỳ quan trọng. Khi bạn có một nguồn điện tốt, tức là bạn đã giảm đi được tình trạng nhiễu để đảm bảo âm thanh phát ra là trong trẻo và chất lượng nhất. Nói cách khác, nguồn điện giống như là phần móng của căn nhà, nếu móng tốt thì căn nhà mới vững chắc được. Vì vậy, nếu ưu tiên nâng cấp thứ nào trước tiên trong một dàn âm thanh thì đó là hệ thống điện, bao gồm ổ cắm và dây dẫn điện.

Sau đó là vấn để xử lý điện một các chi tiết để bạn có thể yên tâm tận hưởng mọi cung bậc âm thanh bộ dàn nhà bạn mà không cần qua tâm về vấn đề điện đó là 2 thiết bị triệt nhiễu QV2 và Qk1. 

QV2 có thiết kế như một phích cắm thông thường gắn liền với thân là một ống dài khoảng 10 cm, phần vỏ ngoài bọc sợi carbon chống rung. Nordost QV2 được sử dụng như một thiết bị cắm song song với socket điện nguồn đầu vào hoặc ổ cắm nhiều lỗ.

Người dùng có thể sử dụng phụ kiện QV2 với ổ cắm Nordost QBase hoặc dùng với bất kì ổ cắm nào khác trên thị trường. Cơ chế hoạt động của QV2 sử dụng một vi mạch bên trong tạo ra các xung tần số được tính toán chính xác để chỉ tác động vào khoảng tần số xoay chiều 50/60Hz của điện nguồn, giúp giảm nhiễu nền, tăng độ sâu và các chiều của âm hình, cho trung âm nét hơn, dải trầm được tối ưu. QV2  được mệnh danh là “ Điều hòa cho dòng điện xoay chiều”

Nếu QV2 sử dụng mạch vi xử lí điện tử phức tạp, thì bên trong QK1 chính là mạch lọc cơ bản LRC, mạch này sẽ tạo nên vùng điện từ trường lọc các nhiễu nền của điện đầu nguồn. Điểm đặc biệt bên trong cấu tạo của QK1 chính là phần cuộn dây không phải là dây đồng thông thường mà sử dụng dây dẫn Nordost với công nghệ Micro Mono-Filament (MMF). Công nghệ MMF này bọc chống nhiễu cách li nhờ các sợi chỉ polypropylene giúp cải thiện những hiện tượng nhiễu phát sinh trên bề mặt dây gây ảnh hưởng đến các yếu tố về điện trở, điện dung…

Việc ứng dụng công nghệ kĩ thuật MMF trong cuộn dây ở mạch LRC sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng trễ pha thời gian và nhiễu âm trong quá trình truyền dẫn. Bên cạnh đó, các kĩ sư Nordost đã tính toán khéo léo chiều dài của cuộn cảm để hạn chế tác động của cuộn dây ảnh hưởng đến dải trầm gây sai lệch âm thanh đặc biệt là ở dải trầm. Hiệu quả của QK1 chính là sự cải thiện nhiều âm treble với đô chi tiết cao, sắc nét nhưng không bị chói, chat.

 

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những phụ kiện tăng lực cho bộ dàn âm thanh: 

Để tận hưởng trọn vẹn khả năng trình diễn của một hệ thống âm thanh, ngoài khâu lựa chọn, phối ghép các thiết bị, người chơi cần trang bị các phụ kiện giúp tối ưu hóa điện nguồn.

Điện nguồn là yếu tố quan trọng nhất của một hệ thống âm thanh, nó quyết định rất nhiều đến phẩm chất của bộ dàn. Khi có điện sạch và ổn định, các thiết bị như đầu đọc, DAC, ampli mới có thể đạt được hiệu suất trình diễn tối ưu và đúng với chất của nó. Khi điện vào không tốt, tất nhiên, những gì bạn nghe được không hoàn toàn đúng với chất âm cũng như giá trị của thiết bị. Nordost cung cấp trọn bộ tối ưu điện nguồn gồm thiết bị ổn định Quantum, ổ cắm QBase và phụ kiện tối ưu điện từ trường.

Nordost Quantum QX2/QX4

 

 

Công nghệ Quantum của Nordost giúp ổn định và tối ưu điện nguồn đầu vào nhưng không can thiệp làm thay đổi màu âm. Đây cũng chính là ưu điểm đáng kể giữa công nghệ Quantum so với các công nghệ lọc điện khác (nhất là những bộ lọc dùng các linh kiện chủ động như tụ, trở, cuộn dây…).

Nordost Quantum QX2/QX4 có thiết kế với bộ chassis, hoạt động song song với điện nguồn đầu vào, nên người dùng có thể dễ dàng tự kiểm chứng hiệu quả hoạt động thông qua một công tắc phía sau của thiết bị. Quantum QX2/QX4 sử dụng mạch điện tử để tối ưu hóa phần điện đầu vào sau khi đã bị “nhiễm bẩn” trong quá trình truyền dẫn như sóng điện từ, sóng radio… trả lại tần số SIN 50Hz chuẩn. Không chỉ giảm nhiễu rõ ở các dải tần, Quantam QX2/QX4 cho phép mở rộng sân khấu âm thanh mang lại những màn trình diễn thực hơn.

Ổ cắm QBase QB4/QB8

Nordost QBase QB4/QB8 (loại 4 và 8 lỗ cắm) không sử dụng các thiết bị điện tử nhạy cảm, có tính “lọc” như điện trở, tụ, cuộn dây. Với triết lí đơn giản, hiệu quả, công nghệ QBase Star-Earth tập trung vào việc dẫn mass ra ngoài thiết bị, cũng đồng nghĩa với việc tải nhiễu nền ra khỏi hệ thống.

Ổ cắm QBase được thiết kế trên bộ chassis nhôm dày, bề mặt có đánh dấu ổ cắm quan trọng nhất – Primary Earth, đây chính là nơi để bạn kết nối dây nguồn của pre-amp, cho phép liên kết phần mass từ preamp ra thẳng hệ thống tiếp đất. Các thiết bị như CD, DAC, cơ Transport sẽ gắn vào các socket kế tiếp về phía gần với giắc cắm nguồn của QBase, còn power-amp sẽ gắn về phía ngược lại. Nordost QBase được xem là “thuốc giải” cho những hệ thống gặp hiện tượng nhiễu ù, nhiễu, nhất là những hệ thống sử dụng đèn điện tử.

Nordost QVibe QV2

QVibe QV2 có thiết kế như một phích cắm thông thường gắn liền với thân là một ống dài khoảng 10 cm, phần vỏ ngoài bọc sợi carbon chống rung. Nordost QV2 được sử dụng như một thiết bị cắm song song với socket điện nguồn đầu vào hoặc ổ cắm nhiều lỗ.

Người dùng có thể sử dụng phụ kiện QV2 với ổ cắm Nordost QBase hoặc dùng với bất kì ổ cắm nào khác trên thị trường. Cơ chế hoạt động của QV2 sử dụng một vi mạch bên trong tạo ra các xung tần số được tính toán chính xác để chỉ tác động vào khoảng tần số xoay chiều 50/60Hz của điện nguồn, giúp giảm nhiễu nền, tăng độ sâu và các chiều của âm hình, cho trung âm nét hơn, dải trầm được tối ưu.

Nordost QV2 – Điều hòa cho dòng điện xoay chiều.

Để hệ thống audio có được màn trình diễn tốt nhất, điều kiện tiên quyết là phải có được một nguồn điện đạt chuẩn theo thiết kế. Thiết bị điều hòa dòng xoay chiều AC QV2 của Nordost là một trong những linh kiện cải thiện âm thanh hiệu quả với chức năng chuẩn hóa tần số dòng.

QVIBE QV2 được Nordost thiết kế với mục đích nâng cao chất lượng trình diễn về mặt âm thanh, hình ảnh của các thiết bị giải trí nghe – nhìn tại gia. Khi dùng QV2 kèm với các thiết bị nguồn khác, từ bộ dàn nghe nhạc 2 kênh stereo cho tới các hệ thống trình chiếu sẽ được cải thiện đáng kể về hiệu quả trình diễn.

Có thể dùng QV2 như một thiết bị độc lập, cũng có thể dùng chung với toàn bộ hệ thống xử lý nguồn QRT gồm QBASE và QX2 hoặc QX4, hay kết hợp mở rộng với QK1 để đạt hiệu quả cao nhất với mục đích mang lại dòng điện chuẩn mực cấp cho hệ thống audio, video.

Nguồn: audiohoanghai.com

Bình luận: