5 mẹo vặt để lấy nét tự động tốt hơn

Những ngày đầu chụp ảnh, đôi khi chụp cả ngày về mà chỉ có vài tấm hình sắc nét, còn lại, hầu như là không đúng nét. Camera Tinh tế giới thiệu đến anh em một số mẹo vặt nhỏ mà không nhỏ có thể giúp anh em dễ nhớ để có thể lấy nét nhanh hơn và luôn có ảnh sắc nét.

Video chia sẻ về các cách lấy nét nhanh hơn.​

1. Lấy nét bằng ngón cái bên trái
Trong thời buổi ống kính đã focus rất nhanh rồi, ai lại đi lấy nét bằng tay và lại dùng ngón cái bao giờ? Nhưng thật ra, nếu ta có những mẹo nhỏ từ ngón cái thì máy nẽ căng nét nhanh hơn và “ít trật” trong vài trường hợp. Và ở đây, ta có thể dùng hai ngón cái trái và phải cho việc căng nét nhanh hơn.

Hiện nay, các ống kính đều được thiết kế khả năng lấy nét tự động. Một số ống kính đắt tiền được trang bị công nghệ lấy nét trong “internal focus”. Nhưng cho dù internal focus hay vòng lấy nét xoay khi ống kính lấy nét tự động thì vẫn có thể áp dụng mẹo dùng ngón cái lấy nét này để việc căng nét nhanh hơn.

Trên ống kính, thường có phần hiển thị khoảng cách lấy nét từ điểm lấy nét gần nhất cho đến vô cực. Người chụp có thể ước lượng khoảng cách từ chỗ mình đứng đến chủ thể muốn chụp và vặn trước vòng lấy nét. Lúc này, vòng tua xoay của động cơ lấy nét sẽ ngắn hơn rất nhiều để lấy nét.

Đang tải 20180830_235616.jpg…

Xoay trước đến khoảng cách chủ thể trên vòng lấy nét giúp quãng đường xoay vòng nét ngắn hơn, lấy nét nhanh hơn.​

2. Lấy nét trước với ngón cái bên phải
Có lẽ, nút AF-ON là một trong những nút hay nhất trên máy của cả Canon và Nikon mà ít được sử dụng. Chúng ta thường chỉ sử dụng nút chụp nửa cò để lấy nét. Nhưng hãy thử sử dụng AF-ON này bằng ngón cái tay phải, bấm vào giữ liên tục ta có thể bố cục khung hình khi để kiểu lấy nét là Single shot hoặc dõi theo chủ thể liên tục hơn khi dùng kiểu lấy nét AI – Servo.

Đang tải 20180830_235734.jpg…
Nên sử dụng lấy nét bằng nút AF-ON​

3. Gán nút “dư thừa”
Nút xem trước độ sâu trường ảnh thường rất ít được sử dụng. Người dùng có thể gán nút này thành nút thay đổi kiểu lấy nét từ One Shot sang AI -Servo cực nhanh. Việc này sẽ giúp chụp ảnh vật thể đang đứng yên đột ngột chuyển động mà không cần phải thao tác quá 2 bước như thông thường.

Đang tải 20180830_235435.jpg…
Nút xem trước độ sâu trường ảnh.

Đang tải 20180830_235545.jpg…

Vào menu gán cho nút xme trước độ sâu trường ảnh tính năng chuyển đổi One Shot và AI Servo​

 

Đang tải 20180830_235407.jpg…

Chuyển đổi giữa hai kiểu lấy nét One Shot và AI Servo cực nhanh​

4. Tắt ổn định hình ảnh
Nếu tốc độ màn trập của bạn đang có trên máy cao hơn số tiêu cự bạn đang dùng 1,5 lần thì ta nên tắt chế độ chống rung trên ống kính. Điều này giúp ống kính đỡ phải ổn định hình ảnh, do đó, ánh sáng đi vào cảm biến căng nét nhanh hơn và việc lấy nét sẽ nhanh hơn một chút.

Đang tải 20180830_235757.jpg…
Nên tắt chống rung khi tốc độ màn trập đủ nhanh để bỏ bớt thời gian ổn định hình ảnh.​

5. Chọn đúng điểm lấy nét khi chụp theo chiều đứng hay chiều ngang
Nếu đang để máy ảnh theo chiều ngang, rồi xoay theo khung đứng chụp, đôi khi, điều này làm ta khó chịu vì hai khung hình khác nhau hoàn toàn nhau nên điểm lấy nét có thể bị lệch. Người chụp phải mất thời gian nhấn vào nút chỉnh điểm lấy nét để di đến vị trí thích hợp ở khung dọc.

Điều này có thể xử lý bằng cách vào menu chỉnh sao cho khi ta để máy dọc và ngang thì điểm lấy nét sẽ di chuyển đến điểm thích hợp mà ta đã gán cho.

Đang tải 20180830_235841.jpg…

Vào menu chỉnh tách biệt điểm lấy nét chiều dọc và chiều ngang khác nhau. Sau đó, để máy theo chiều ngang, chọn điểm lấy nét mong muốn. Tiếp theo xoay máy theo chiều dọc, di chuyển điểm lấy nét đến vị trí mong muốn. Khi chụp, xoay ngang học dọc, máy tự động nhảy đến điểm lấy nét ta đã chọn trước.​

Nguồn: TT

Tin liên quan:

Kinh nghiệm sử dụng chân máy hiệu quả nhất... Một trong những phụ kiện máy ảnh cần thiết và được nhiều người sử dụng chính là chân máy ảnh. Là một người bạn thân thiết với những người đam mê nghệ ...
Nắm bắt 5 bí kíp để chụp ảnh đẹp dù bạn đang dùng ... Nâng tầm những bức ảnh của bạn để tạo ấn tượng mạnh với người xem chỉ với 5 mẹo nhỏ này. Khi giơ smartphone hay máy ảnh lên chụp hình, bạn ...
Ý tưởng triệu đô: Che ô cho máy ảnh để chụp ảnh lú... Với những ngày mưa, nhiều thợ chụp ảnh sẽ cảm thấy mất hết hứng khởi. Tuy nhiên, với ý tưởng che ô cho máy ảnh dưới đây những ngày mưa sẽ không còn là...