TP HCM – Đêm nhạc Antonin Dvorak

Việc bản Concerto viết cho Cello của Dvorak được cho là tác phẩm xuất sắc nhất dành cho cello và dàn nhạc chắc chắn không vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Và tác phẩm nổi tiếng này sẽ được dàn nhạc giao hưởng và nghệ sĩ solo khách mời của HBSO biểu diễn vào lúc 20h ngày 19 tháng 6 năm 2018 tại Nhà hát Thành phố.

Trước đó không có quá nhiều bản Concerto được viết riêng cho cello. Vào thể kỷ thứ 18, CPE Bach đã viết ba bản, Haydn cũng đã viết một vài bản và Schumann cũng đã sáng tác một bản Concerto dành cho cello nhưng đáng tiếc là tác phẩm đó không được biểu diễn lần nào trong suốt quãng đời của ông.

Bên cạnh bản Concerto dành cho cello, dàn nhạc HBSO cũng sẽ biểu diễn bản giao hưởng số 8 của Dvorak. Đây là một tác phẩm rất đặc biệt, mang đến sự tươi mới, vui vẻ với khung cảnh đồng quê, và được so sánh theo nhiều khía cạnh với bản Giao hưởng số 6 “Pastoral” của Beethoven.

Antonin Dvorak sáng tác tác phẩm này trong thời gian ông sinh sống của Mỹ, tại đây ông đã được mời làm Giám đốc Nhạc Viện New York. Tác phẩm này cùng với Giao hưởng “Thế giới mới” là các sáng tác nổi bật nhất của ông trong ba năm sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Bản Concerto được biểu diễn lần đầu tiên tại London nhưng lại do một nghệ sĩ cello người Anh trình diễn. Thoạt đầu, Dvorak không biết về việc này, ông cứ nghĩ rằng sẽ do một nghệ sĩ cello Mỹ – một người bạn của ông – biểu diễn. Vì có một số bất đồng ý kiến với nghệ sĩ người Mỹ và bao gồm cả việc ông ấy muốn biểu diễn thêm các cadenzas của mình nhưng Dvorak không đồng ý nên sự thay đổi nghệ sĩ biểu diễn đã xảy ra.

Nghệ sĩ cello sẽ biểu diễn tại Nhà hát Thành phố lần này là nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống âm nhạc, ba ông là nhạc sĩ Hoàng Dương đã dạy cello cho ông từ khi ông lên năm. Sau 5 năm du học tại Nga, nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân trở về Việt Nam và bắt đầu làm việc với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Ông quan niệm rằng dàn nhạc là phương tiện hiệu quả nhất để truyền tải hết cảm xúc mà âm nhạc mang lại. Trước mỗi chương trình biểu diễn, ông luôn dành 4 đến 5 giờ mỗi ngày để luyện tập.

Nhạc trưởng khách mời đặc biệt của đêm diễn là Honna Tetsuji. Ông hiện là Giám đốc Âm nhạc và Nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam. Ông đã từng ghi âm rất nhiều CD với Dàn nhạc Nhật Bản và các nước khác trên thế giới.

Chương trình

Chỉ huy: HONNA TETSUJI
Cello: NSND Ngô Hoàng Quân
Dàn nhạc Giao hưởng HBSO

ANTONÍN DVOŘÁK – Cello Concerto in B Minor, op. 104, B. 191
I. Allegro
II. Adagio, ma non troppo
III. Finale: Allegro moderato – Andante – Allegro vivo
Cello: NSND Ngô Hoàng Quân

Giải lao

ANTONÍN DVOŘÁK – Symphony No. 8 in G Major, op. 88, B. 163
I. Allegro con brio
II. Adagio
III. Allegretto grazioso – Molto vivace
IV. Allegro ma non troppo

Biểu diễn: Dàn nhạc Giao hưởng HBSO

Nguồn: hanoigrapevine.com.

Tin liên quan:

Đêm hòa nhạc đặc biệt Tchaikovsky Và Shostakovich... Chương trình hòa nhạc đặc biệt này giúp những người yêu âm nhạc biết thêm về Dmitry Shostakovich, một trong những nhà soạn nhạc nổi bật nhất của t...