Pianist Ngô Phương Vi muốn lan tỏa hạnh phúc qua nhạc cổ điển

Với mong muốn lan tỏa hạnh phúc qua nhạc cổ điển, pianist Ngô Phương Vi hứa hẹn đem tới những bản nhạc rộn ràng qua chương trình hòa nhạc “Acecook Happiness Concert”.

– Đang du học tại trường âm nhạc Jacobs School of Music, Indiana University, cảm xúc của chị thế nào khi trở về Việt Nam biểu diễn trong sự kiện hòa nhạc mừng xuân “Acecook Happiness Concert”?

– Mặc dù đã 2 lần biểu diễn cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam năm 2013, 2015 và một lần cùng dàn nhạc thính phòng Wratislavia – Balan năm 2014, tôi vẫn cảm thấy hồi hộp cho lần kết hợp này.

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia dự án “Acecook Happiness Concert”. Đó là niềm vinh dự của tôi. Hơn thế nữa, đây còn là một chương trình ý nghĩa khi toàn bộ lợi nhuận từ tiền bán vé sẽ hỗ trợ phát triển các giá trị văn hóa nghệ thuật cộng đồng tại Việt Nam.

Pianist Ngo Phuong Vi muon lan toa hanh phuc qua nhac co dien hinh anh 1
Pianist Ngô Phương Vi.

– Cô chuẩn bị ra sao cho hai đêm diễn?

– Tôi sẽ biểu diễn bản Concerto số 1 của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky. Tất nhiên là tôi phấn khích khi nhận lời mời và chuẩn bị cho chương trình này. Nhưng tôi nghiêng về phần háo hức nhiều hơn. Tôi thực sự mong chờ 2 đêm diễn sắp tới tại ngày 15/1 Hà Nội và ngày 18/1 tại TP.HCM.

Với những nghệ sĩ trẻ như tôi, việc được biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng và nhạc trưởng Honna Tetsuji là một cơ hội quý giá. Hơn thế nữa, “Acecook Happiness Concert” diễn ra vào tháng 1, khi tôi đã bước sang tuổi mới, hy vọng sẽ mở ra một năm đầy hứa hẹn.

– Chị phát hiện ra đam mê nhạc cổ điển từ năm bao nhiêu tuổi?

– Tôi bắt đầu học đàn từ năm 5 tuổi do mẹ dạy, đến năm 9 tuổi, tôi thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và bắt đầu học tập trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp.

Tôi may mắn được học lớp giáo sư – tiến sĩ – nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà. Bà cũng là cô giáo dạy đàn của mẹ tôi thời sinh viên tại học viện. Khi vào trường, tôi bắt đầu nuôi dưỡng đam mê với cây đàn piano và luyện tập ở tầm cao hơn. Lúc này, tôi không chỉ yêu âm nhạc cổ điển đơn thuần mà còn sống chung với nó hàng ngày.

Pianist Ngo Phuong Vi muon lan toa hanh phuc qua nhac co dien hinh anh 2
Phương Vi sẽ biểu diễn bản Concerto số 1 của Tchaikovsky tại “Acecook Happiness Concert”.

– Đến nay, mỗi ngày chị dành ra bao nhiêu thời gian cho việc tập đàn?

– Sau khi tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam, tôi lên đường du học theo học bổng ở trường Đại học Âm nhạc Jacobs School of Music, Indiana University. Tôi luôn áp lực về việc làm sao có thể tập đàn nhiều nhất. Môi trường học tập ở Mỹ luôn tạo điều kiện tốt cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện. Áp lực lớn với tôi là phải đảm bảo có kết quả tốt ở tất cả môn học để cố gắng để giữ được học bổng trong toàn khóa học.

Do vậy, tận dụng tối đa thời gian tập đàn là điều cần thiết với tôi. Khi được mời tham dự “Acecook Happiness Concert 2019”, tôi cũng phải tăng thêm thời gian luyện tập. Tôi muốn chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng để màn trình diễn trong 2 đêm nhạc chính được tốt nhất.

– Vào những ngày đầu năm như thế này, với màn biểu diễn của mình, chị muốn dành tặng điều gì cho khán giả của “Acecook Happiness Concert”?

– Âm nhạc luôn đem lại cho mình cảm xúc không thể diễn tả bằng lời, làm trái tim con người nồng ấm hơn, thể hiện được những cảm xúc sâu kín, chân thành, tinh tế. Bản thân tôi không quá giỏi trong việc thể hiện qua lời nói hay hành động nhưng âm nhạc cho tôi cảm xúc mãnh liệt giúp thể hiện bản thân chân thành nhất.

Với bản Concerto số 1 của Tchaikovsky, tôi muốn đem tới cho khán giả cảm giác hạnh phúc mà chương trình muốn gửi gắm qua âm nhạc. Ngoài 2 đêm diễn chính ở nhà hát, “Acecook Happiness Concert” còn có các buổi hòa nhạc ngoài trời, gần nhất là buổi hòa nhạc ngày 12/1 ở AEON Mall Long Biên. Không nhiều gia đình và bạn trẻ được may mắn sống trong âm nhạc nên tôi mong những buổi biểu diễn ngoài trời này được tổ chức nhiều hơn để niềm hạnh phúc cùng âm nhạc sẽ lan rộng.

“Acecook Happiness Concert” có 2 đêm tại Hà Nội vào tối 15/1 (Nhà hát Lớn) và tại TP.HCM vào tối 18/1 (Nhà hát TP.HCM). Ban tổ chức dành toàn bộ lợi nhuận từ tiền bán vé để hỗ trợ việc phát triển các giá trị văn hoá nghệ thuật của cộng đồng.

Nguồn: Zing/Mộc Trà

 

Tin liên quan:

“Thần đồng Âm nhạc – Wonderkids”...  Chiều 24/7, chương trình Thần đồng Âm nhạc - Wonderkids đã có buổi ra mắt báo giới, đây được xem là chương trình truyền hình thực tế v...
​Hai tài năng nhạc cổ điển Nhật trình diễn tại Việ... TTO - Chương trình hòa nhạc Hennessy (Hennessy Concert 2017) sẽ diễn ra vào tối 4-6 tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của nghệ sĩ violin Fumiaki ...
Đêm nhạc cổ điển Pháp cùng nghệ sĩ dương cầm Jean-...  Nghệ sĩ piano người Pháp Jean-Louis Haguenauer sẽ biểu diễn cùng những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam và quốc tế trong Liên hoan âm nhạc Vietnam ...