HFVN – Như quý vị đã biết, giọng hát Tuấn Vũ từ lâu đã trở thành một trong những tượng đài của dòng nhạc trữ tình, sâu lắng suốt hơn 20 năm ca hát. Với cách hát đặc biệt không chỉ bởi màu giọng đặc trưng mà còn bởi cách ngân và lối nhả chữ rất riêng đã làm rung động biết bao trái tim của người yêu nhạc. Mãi đến những năm 2010 này, đâu đó trên đất nước Việt Nam vẫn hằng ngày phát những bản thu âm của Tuấn Vũ từ những năm cuối 80 đầu 90 như: Người yêu cô đơn, Đôi mắt người xưa, Giọt lệ đài trang…

tuanvuduongxualoicu1

Trở về nước từ khoảng đầu những năm 2000, Tuấn Vũ dành nhiều thời gian cho gia đình và thỉnh thoảng xuất hiện trên những sân khấu ca nhạc. Và Đường xưa lối cũ có thể được xem là một trong những CD hiếm hoi của anh được thực hiện và phát hành tại Việt Nam. Không chỉ là món quà đến những người đã và đang yêu mến anh, Tuấn Vũ cũng muốn qua CD này giới thiệu một giọng ca nối tiếp anh trong tương lai, đó là người em ruột Viết Thanh.

Đại diện ekip thực hiện cho biết: “Nhiều năm nay, có thể nói khán giả có thể nghe giọng hát của Tuấn Vũ ở rất nhiều nơi mà không để ý rằng đó là những bản thu âm được thực hiện từ nhiều năm về trước, thậm chí có những bản thu âm từ những năm 1987 – 1988. Và nhiệm vụ của chúng tôi ở CD này là mang đến quý vị khán giả giọng hát của Tuấn Vũ năm 2010 một cách trung thực nhất. Mặt khác, chúng tôi cũng muốn gửi lời chúc mừng đến những ai đã và đang yêu thích Tuấn Vũ vì rằng thần tượng của họ vẫn giữ được giọng hát của mình dù thời gian có qua đi”.

Anh cũng chia sẻ thêm: “Thời gian thực hiện album này cũng có thể được xem là một kỉ lục vỏn vẹn chưa đến 10 ngày kể từ lúc lên kế hoạch thực hiện, biên tập, thu âm và phát hành. Đặc biệt phần ghi âm của ca sĩ Tuấn Vũ chỉ mất hai ngày thay vì kéo dài hàng tuần hay hàng tháng đối với những ca sĩ trẻ khác. Điều đó cho thấy người ca sĩ này vẫn giữ được tác phong chuyên nghiệp, giữ được ngọn lửa trong cảm xúc và giọng hát dù rằng tuổi tác đã ngoài 50. Dù rằng được hoàn thành trong thời gian rất ngắn nhưng chúng tôi tin rằng khán giả sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc của toàn bộ ekip thực hiện qua chất lượng của album”.

tuanvuduongxualoicu3

Trong album, ngoài những ca khúc quen thuộc như Thương hoài ngàn năm (Phạm Mạnh Cương), Đường xưa lối cũ (Hoàng Thi Thơ), Thuyền xa bến đỗ (Huy Phương), Người phu kéo mo cau (Vinh Sử), Mèo hoang (Hàn Châu), Đêm cuối (Ngọc Sơn) còn có những sáng tác mới của Vũ Phong Sơn với Góc giáo đường năm cũ và đặc biệt là chùm 3 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Anh Cường Tìm lại người xưa, Ánh trăng đêm buồn, Làm bạn với cô đơn. Đây là những sáng tác mà Phạm Anh Cường viết riêng cho tiếng hát của Tuấn Vũ.

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường cho biết: “Từ lâu tôi đã nghe và yêu thích tiếng hát của Tuấn Vũ nên đã sáng tác khá nhiều ca khúc dành riêng tặng cho người ca sĩ này. Nhân dịp anh về nước, tôi đã cố gắng liên lạc và được anh nhận lời. Có thể nói mặc dù khi viết ca khúc tôi đã từng tưởng tượng ra cách anh Tuấn Vũ thể hiện nhưng đến khi nghe người thật việc thật thì cảm xúc ấy còn hơn cả những gì tôi tưởng tượng. Hình dung về cảm giác đó tôi chỉ có thể dùng 2 chữ là “phê” và “mùi”, là đỉnh cao của dòng nhạc trữ tình, sâu lắng. Thật ra tôi còn sáng tác nhiều hơn 3 bài cho anh, nhưng do phạm vi của một album nên tôi đành dành dụm những ca khúc đó cho album thứ hai vậy”.

Đôi nét về ca sĩ Tuấn Vũ và ca sĩ Viết Thanh

Ca sĩ Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Văn Tài sinh năm 1959. Sớm bộc lộ năng khiếu ca hát từ những năm 15, 16 tuổi. Cuối thập niên 1980, anh nổi bật trong làng âm nhạc của người Việt tại hải ngoại với những ca khúc trữ tình, sâu lắng. Nghệ danh Tuấn Vũ được anh ghép từ tên của hai người cháu, con của người anh cả trong gia đình.

Trong gia đình, Tuấn Vũ là người con thứ 4, Viết Thanh là người con thứ 10 và cũng là con Út. Trong số các anh chị em, Viết Thanh không chỉ giống Tuấn Vũ về ngoại hình mà còn cả giọng nói. Từ nhỏ, Viết Thanh cũng đã bộc lộ xu hướng nghệ thuật của mình nhưng lại thông qua bộ môn điêu khắc. Trước khi phát hành CD Đường xưa lối cũ này, Viết Thanh vẫn là một doanh nhân khá thành công với công việc xây dựng, điêu khắc gỗ và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Sau nhiều lần được khen hát giống Tuấn Vũ và được bạn bè khuyến khích, Viết Thanh quyết định thử sức mình trong lĩnh vực ca hát. Có thể nói Viết Thanh có giọng hát bẩm sinh gần giống với Tuấn Vũ, chỉ chưa “bén” bằng giọng người anh ruột của mình (theo lời của ekip sản xuất) và sẽ rất khó có thể phân biệt nếu không nghe kĩ.

Danh sách bài hát:

 1. Lời giới thiệu
 2. Ánh trăng đêm buồn – Nhạc: Phạm Anh Cường – Trình bày: Viết Thanh
 3. Thuyền xa bến đỗ – Nhạc: Huy Phương – Trình bày: Tuấn Vũ
 4. T ìm lại người xưa – Nhạc: Phạm Anh Cường – Trình bày: Viết Thanh
 5. Góc giáo đường năm cũ – Nhạc: Vũ Phong Sơn – Trình bày: Tuấn Vũ
 6. Đ ường xưa lối cũ – Nhạc: Hoàng Thi Thơ – Trình bày: Tuấn Vũ & Viết Thanh
 7. Người phu kéo mo cau – Nhạc: Vinh Sử – Trình bày: Tuấn Vũ
 8. Làm bạn với cô đơn – Nhạc: Phạm Anh Cường – Trình bày: Viết Thanh
 9. Đêm hoang – Nhạc: Hàn Châu – Trình bày: Tuấn Vũ
 10. Thương hoài ngàn năm – Nhạc: Phạm Mạnh Cương – Trình bày: Viết Thanh
 11. Đêm cuối – Nhạc: Ngọc Sơn – Trình bày: Tuấn Vũ

Tuấn Trinh

Bình luận: